Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giời đã chỉ ra các hoạt chất dược lý trong nấm linh chi như: Acid ganoderic, ganodosteron, germanium (hàm lượng trong nấm linh chi nhiều hơn nhân sâm đến 8 lần), acid oleic, beta D-glucan, adenosin…
Các nghiên cứu ở Việt Nam chỉ ra nấm linh chi có nhiều nguyên tố
vi lượng như sắt, magiê, natri, canxi… Nấm linh chi có tính ấm, vị nhạt, chất
germanium giúp tế bào hấp thụ oxi tốt hơn.
Phân loại các loại nấm linh chi
Nấm linh chi
được nghiên cứu ở nhiều quốc gia, trong đó 6 loại được chú ý nhiều nhất là linh
chi xanh, linh chi đỏ, linh chi vàng, linh chi trắng, linh chi đen và linh chi
tím. Linh chi đỏ là loại nấm mang dược tính mạnh nhất trong các loại trên, đước
sử dụng phổ biến ở các bước Bắc Mỹ và châu Á.
Linh chi
đỏ thân gỗ, nấm có màu đỏ bóng ở mặt trên và trắng ở mặt dưới, có bào tử màu
nâu bám ở mặt trên khi trường thành. Loại dược liệu này được nuôi trong ở nhiêu
quốc gia trên thế giời để đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều của con
người.
Công dụng của nấm linh chi
1. Nấm linh chi có tác
dụng chống khối u:
Trong nấm
linh chi có chứa nhiều hoạt chất kháng khối u là triterpenes – chất ngăn ngừa
sự lan rộng của các khối u ác tính. Nấm linh chi giúp tăng cường hệ miễn dịch,
hệ miễn dịch tốt chính là cách tiêu diệt khối u hiệu quả. Linh chi đã được
chứng minh là “tiêu diệt” khối u bằng nhiều cách khác nhau, nấm linh chi có thể
ngăn ngừa di căn.
Tham khảo
về tỏi đen, giảo cổ lam hay cây cỏ mực có tác dụng
chống khối u
2. Tác
dụng của nấm linh chi trong việc làm tăng testosterone:
Khi cơ
thể sản sinh ra hợp chất hữu cơ thành steroid thì có thể giúp đẩy nhanh trạng
thái đồng hóa, củng cố phát triển cơ bắp. Đây chính là tác dụng thứ 2 của nấm
linh chi. Hơn nữa loại nấm này giúp ngăn chặn enzyme chuyển đổi hoocmon
testosterol trong cơ thể, giúp ổn định chức năng sinh dục ở nam giới.
3. Có tác
dụng làm loãng máu:
Thành
phần Ganoderma có trong nấm linh chi còn có tác dụng làm loãng máu, vì thế nấm
linh chi có tác dụng trong điều trị huyết áp cao và kích động ở người cao tuổi.
4. Nấm
linh chi tăng cường hoạt động của gan:
Trong nấm
linh chi có chứa axit ganoderic có tác dụng điều trị các chứng bệnh về gan
5. Chức
năng khang khuẩn, sát trùng:
Ngoài tác
dụng tăng cường khả năng miễn dịch, chất ganoderma được nghiên cứu có tác dụng
kháng khuẩn, sát trùng, chống lại các loại virus có hại như virus cúm, HSV -1,
viêm miệng…Tham khảo hạt atiso có tác dụng kháng một số khuẩn
6. Nấm
linh chi có công dụng làm giãn mạch máu:
Thành
phần adenosine và alkaloid rất hữu dụng trong việc làm giãn mạch máu. Nấm ling
chi làm giãn mạch máu, tăng cường máu, oxy cùng các chất dinh dưỡng đi đến khắp
nơi trong cơ thể. Điều này giúp tăng năng lượng, đẩy nhanh quá trình làm lành
vết thương. Bên cạnh đó, nấm linh chi có khả năng làm giảm huyết áp cho người
huyết áp cao.
7. Tăng
cường hệ miễn dịch của cơ thể:
Nấm linh chi
có khả năng làm hệ miễn dịch tốt hơn, chống lại các loại bệnh thường gặp khi
thay đổi thời tiết. Nấm linh chi cũng có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa, chống
táo bón.
8. Giảm
stress, an thần và thư giãn cơ bắp:
Dùng nấm
linh chi hỗ trợ trị chứng đau đầu, suy nhược thần kinh, giảm stress giải tỏa
mệt mỏi cơ thể. Loại nấm này tăng cường hoạt động tuần hoàn máu não.Để giảm
stress bạn cũng có thể dùng giảo cổ lam
9. Ngăn
ngừa nhiều loại ung thư:
Chất
germanium có khả năng ngăn chặn ung thư trong cơ thể, kìm hãm sự tăng trưởng
của tế bào ung thư. Hơn nữa thành phần polysacchanride khôi phục tế bảo tiểu
đảo tuyến tụy, điều tiết insulin ổn định, giảm đường huyết trong máu người bị
bệnh tiểu đường.
10. Tác
dụng làm đẹp da:
Đây được
xem là chất oxi hóa tốt, thải độc tốt và loại bỏ các hắc tố trên da, giúp da
mịn và sáng khỏe hơn (có thể uống linh chi thay nước hoặc uống nước nấm linh chi
sắc, cho thêm cam thảo để giảm tính đắng của nấm linh chi để dễ uống hơn).
11. Nấm linh chi còn
được người Nhật Bản sử dụng để tạo ra dược phẩm chống rụng tóc hiệu quả
Các cách sử dụng nấm linh chi đơn giản
1. Dùng
nước linh chi thay nước, sử dụng hằng ngày: Nấu 50gam nấm linh chi với 1lít
nước, sôi 2-3 phút để nguội, ngâm một lát rồi nấu tiếp trong 30phút, lửa nhỏ,
nấu cạn 0.8lít. Sau khi nấu xong lấy ra lấy tai nấm cắt nhỏ, cho vào đun như
ban đầu, đun lấy 2 lần nước nữa, thì tổng cộng được 2.4lít. Sử dụng hằng ngày.
2. Bài
chữa dị ứng, ho: Cho thêm kinh giới, ngân hoa vào hỗn hợp nước như trên rồi đun
lấy nước.
3. Điều
dưỡng cơ thể: Thêm vào hỗn hợp nhân sâm, tam thất hoặc dùng nước linh chi nấu
canh, làm món ăn bổ dưỡng cho người mới ốm dậy hoặc người già yếu.
4. Nghiền
thành dạng bột rồi pha uống như một loại trà hằng ngày
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét