Môi trường thuận lợi tạo nên nấm linh chi tốt
Tất cả các loại nấm linh chi cần
phải hội đủ 4 điều kiện: Nhiệt kỳ, hàn kỳ, quang kỳ, và âm kỳ. Để hoàn thành
chu kỳ CO2 (hữu cơ) và O2 (Oxy) hầu có thể tăng trưởng, và hàm chứa cao độ dược
liệu, vì thế hội đủ các điều kiện trên kết hợp với môi trường không khí trong
lành và cơ chất trồng nấm đạt chuẩn sẽ giúp Nấm linh chi có hàm lượng dược tính
cao nhất
Một môi trường tốt và áp dụng đúng
quy trình công nghệ của khoa học Nấm linh chi sẽ cho ra đời chủng loại nấm Linh
Chí có giá trị Dược liệu cao nhất.
Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM đã ứng
dụng, nghiên cứu và đã thành công trong việc lai tạo Giống Linh Chi Đỏ Nhật Bản
cho phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam, để Nấm có thể sinh trưởng, phát
triển tốt với đầy đủ dưỡng chất cần thiết và mang lại công dụng tốt nhất, an
toàn nhất cho người sử dụng
Quy trình trồng nấm tại Việt Nam
hiện nay chủ yếu trồng trên mạt cưa hoặc khác gỗ chôn dưới đất, dù trồng nấm
linh chi bằng phương pháp nào thì cũng phải khử trùng để đảm bảo Phôi Nấm linh
chi không bị nhiễm và có được những tai nấm linh chi to nhất chất lượng tốt
nhất.
Nguyên nhân tạo nên sự khác nhau giữa các thành phần trong nấm linh chi
– Nấm linh chi trên thị trường
sẽ có khác biệt về thành phần dược tính cho dù đó
là 1 chủng loại và đều trồng ở Việt Nam và nhìn hoàn toàn giống nhau cho nên
cần chọn 1 thương hiệu uy tín, hiểu rõ cơ chế, quá trình hình thành và nắm rõ
kỹ thuật sản xuất nuôi trồng làm sao đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Sở dĩ
có sự khác biệt là do nguyên liệu sử dụng, ví dụ nguyên liệu trồng trên mùn cưa
các loại cây tạp sẽ không tốt bằng loại cây cao su, mà nguyên liệu là mạt cưa
cao su trồng trên đất đỏ bazan sẽ tốt nhất cho sự đảm bảo thành phần dược tính
cao nhất .
Một số nhà sản xuất sẽ dùng mạt cưa tạp để hạ giá thành sản
phẩm và thậm chí không cho 1 số nguyên liệu cần thiết vào trong cơ chất trồng
Nấm nhầm hạ giá thành và dĩ nhiên chất lượng dược tính sẽ không được tốt nhất.
– Điều kiện chăm sóc và thuốc sinh
trưởng sẽ làm tăng năng xuất và giảm chất lượng thậm chí nguy hại sức khỏe,
điều này nếu mua nấm linh chi trôi nổi sẽ không đảm bảo chất lượng, nhìn bề
ngoài giống nhau nhưng chất lượng dược tính có thể khác nhau.
– Thu hoạch nấm non cũng làm chất
lượng dược tính giảm đáng kể, vì thế bạn thấy các loại nấm nước ngoài sẽ không
có lớp phấn (lớp bào tử do họ thu hoạch non hoặc đã lấy bào tử bào chế thuốc
riêng). Tại sao họ thu hoạch nấm non lại có lợi?
Bởi vì sẽ rút ngăn thời gian
trồng xuống còn 1/2 mà năng suất vẫn đảm bảo, chỉ có chất lượng không đảm
bảo mà thôi. Nấm linh chi mất từ 1 đến 2 tháng chỉ để sản sinh lớp phấn bào từ
vì thế những nhà làm kinh tế không chân chính không chịu được thời gian này do
không giúp họ tăng doanh thu.
– Trong quá trình nuôi trồng nếu
không áp dụng đúng quy trình sẽ xảy ra hiện tượng mối mọt và ảnh hướng đến chất
lượng, lúc đó lớp bào tử phóng thích che hết các hiện tượng trên và bằng mắt
thường sẽ không thể kiểm tra khi quan sát. Ngoài ra giống Nấm cũng ảnh hưởng
đến chất lượng dược tính.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét